Ô tô bị trượt nước mùa mưa và cách phòng tránh

Ngày 21/04/2021

Điều khiển ô tô trong điều kiện thời tiết mưa gió là rất nguy hiểm. Nếu không thể làm chủ được tay lái khi xe bị trượt thì tai nạn rất có thể sẽ xảy ra. Trượt nước hay bánh xe bị trơn không còn độ bám lên mặt đường, lúc này tài xế rất khó mới có thể làm chủ được vô lăng và kiểm soát xe lại bình thường.
 

Trượt nước mang lại nhiều nguy hiểm cho người và phương tiên
Trượt nước mang lại nhiều nguy hiểm cho người và phương tiên


* Trượt nước là gì?
- Xe di chuyển tốt trên các mặt đường là nhờ bánh xe ma sát tốt với mặt đường.
- Khi lốp xe và mặt đường không còn giữ được độ ma sát với nhau thì xe bị lao về phía trước theo lực quán tính lúc này hệ thống phanh hoạt động kém hiệu quả, nhiều người gọi đây là hiện tượng trượt nước của ô tô.
- Nước trên mặt đường là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trượt nước vì chúng đã ngăn cách lốp xe và mặt đường khiến chúng không còn giữ được độ ma sát cần thiết.
- 3 yếu tố ảnh hưởng đến độ ma sát của bánh xe và mặt đường: tốc độ di chuyển, kiểm sáng và độ mòn của lốp, độ sâu của nước.
- Ngoài ra bạn không thể bỏ qua kích thước và hình dáng của lốp xe cũng là 2 nguyên nhân gây ra hiện tượng trượt nước trên ô tô vào mùa mưa.

* Cách phòng tránh trượt nước:
+ Hãy giảm tốc độ khi bạn di chuyển vào đoạn đường ngập nước, di chuyển chậm vào mùa mưa là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên xe khi tránh được hiện tượng trượt nước.
+ Xoay, cân lốp đúng cách để bánh xe giữ thăng bằng tốt nhất cho xe.
+ Khi trời mưa tuyệt đối không nên sử dụng chức năng điều khiển hành trình vì bạn sẽ mất thêm thời gian khi xử lý hiện tượng trượt nước khi xe gặp phải.
+ Trước chuyến đi hãy kiểm tra lốp thật tốt và đảm bảo chúng đủ tiêu chuẩn để vận hành.