Những vấn đề về áp suất lốp ô tô

Ngày 25/04/2021

Áp suất lốp là một đơn vị rất cần thiết và quan trọng trên ô tô, người dùng phải luôn đảm bảo áp suất lốp duy trì ở mức tiêu chuẩn thì xe mới vận hành trơn tru và hiệu quả. Áp suất lốp có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và tốc độ xử lý tình huống và còn liên quan đến nhiều vấn đề khác trên xe. Sau đây là những vấn đề bạn cần biết về áp suất lốp ô tô.
 

Máy đo áp suất lốp ô tô
Máy đo áp suất lốp ô tô


1. Áp suất lốp ô tô là gì?
- Đây là cách đo áp suất không khí bên trong lốp xe. Có nghĩa là mật độ không khí trong lốp xe ô tô của bạn. Xe vận hành tốt nhất với mức áp suất lốp tiêu chuẩn không quá thấp hay quá cao.
- Nếu như bạn bơm áp suất lốp quá cao thì xe sẽ bị xóc nhiều hơn, độ bám đường giảm đi rất nhiều điều này làm khả năng vận hành của xe.
- Với mức áp suất lốp quá thấp hay bơm xe quá non sẽ làm lốp nhanh nóng hơn vì lực cản lúc này sẽ rất lớn, nhiên liệu sẽ bị tiêu hao nhiều hơn...

2. Tầm quan trọng của áp suất lốp xe:
- Khi áp suất lốp được bơm đúng tiêu chuẩn bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều khi các bộ phận khác trên xe không bị hư hỏng mà vẫn hoạt động tốt.
* Áp suất lốp ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe:
- Khi lốp xe non hay áp suất lốp thấp thì lực cản của xe sẽ tăng lên, nhiên liệu sẽ phải cung cấp nhiều hơn để xe hoạt động.
- Khi áp suất lốp quá căng hay nhiều sẽ khiến sự tiếp xúc của lốp và mặt đường sẽ ít đi, điều này ảnh hưởng không nhỏ khi bạn cần xử lý các tình huống khẩn cấp.

* Ảnh hưởng đến độ bền của lốp xe:
- Khi áp suất lốp xe luôn được duy trì thì tuổi thọ của lốp xe cũng được kéo dài thêm.
- Các bạn cũng được biết khi áp suất lốp xe quá non hay quá căng thì lốp xe mòn không đều ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của xe.

3. Nhận định sai lầm về áp suất lốp ô tô:
- Hệ thống giám sát áp suất lốp xe trên các dòng xe không đảm bảo áp suất lốp xe được duy trì mà nó chỉ có vai trò cảnh báo.
- Áp suất lốp tối không có nghĩa là giới hạn để làm lốp xe bị nổ, đây là thông số chỉ ra lốp xe sẽ hoạt động tốt nhất ở áp suất lốp tối đa.
- Áp suất lốp tối đa không phải điều kiện tối đa để duy trì lực kéo cho xe.
- Lốp bơm quá căng sẽ không tốt cho xe và ảnh hưởng không nhỏ đến độ an toàn trên xe. Tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng và thực hiện.