Hiện tượng rung lắc vô lăng trên ô tô

Ngày 27/04/2021

Rung lắc vô lăng là hiện tượng rất thường gặp khi điều khiển ô tô ở bất kỳ tốc độ di chuyển nào. Lúc xe di chuyển về phía trước hay chạy ở tốc độ cao tài xế đều cảm nhận được sự rung lắc của vô lăng xe. Khi vô lăng ô tô bị rung lắc đó là vấn đề của hệ thống khung gầm hoặc lốp xe ô tô. Sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rung lắc vô lăng ô tô.
 

Vô lăng rung lắc cảnh báo những vấn đề hư hỏng trên ô tô
Vô lăng rung lắc cảnh báo những vấn đề hư hỏng trên ô tô


1. Biểu hiện bạn cần biết về hiện tượng rung lắc vô lăng:
- Vì vô lăng là bộ phận rất quan trọng, giúp điều khiển hướng đi của ô tô trong cả quá trình xe di chuyển.
- Khi phát hiện vô lăng có vấn đề hư hỏng mà không khắc phục thì vô tình bạn đã đặt chiếc ô tô của mình trong tình trạng nguy hiểm.
- Trúc chính là trục kim loại đặt bên trong trục lái, trục chính có nhiệm vụ truyền lực từ vô lăng đến giá đỡ hoặc cơ cấu lái. Khi các cơ cấu hoạt động tốt thì vô lăng sẽ trơn tru và ổn định.

2. Nguyên nhân của hiện tượng rung lắc vô lăng:
* Lắp đặt lốp xe không đúng cách:

- Đây là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng, vô lăng sẽ rung lắc ở tốc độ khoảng 80km/giờ và biểu hiện mạnh hơn nữa ở tốc độ cao hơn.
- Kiểm tra lốp xe thường xuyên là các khắc phục tốt nhất của hiện tượng rung lắc vô lăng do lốp xe gây ra.

* Bánh xe không được cân bằng:
- Bánh xe bị mất cân bằng do: lốp xe bị lệch, hư hỏng, chất lượng thấp, lốp xe non hơi,  lực căng của 2 bánh xe không đều nhau…
- Khi bánh xe bị mất cân bằng nhẹ thì vô lăng bị rung lắc và nặng hơn là rung lắc toàn bộ phần bánh xe.
- Khi bạn cố tình bỏ qua hư hỏng do bánh xe không được cân bằng sẽ dẫn đến những hư hỏng của: thanh chống, chấn động, rảnh  và các bộ phận trong cơ cấu treo và cơ cấu lái.

* Hệ thống treo:
- Khi bạn duy trì ở một tốc độ nhất định hay cho xe di chuyển ở tốc độ cao mà vô lăng bị rung lắc, hệ thống treo cũng cần phải được kiểm tra trong trường hợp này.
- Các bộ phận bị ăn mòn trong hệ thống treo, các chấn động bị mòn, các kết nối lỏng lẻo, trục lái mất thăng bằng là những hư hỏng thường gặp ở hệ thống treo ô tô.

* Phanh có vấn đề hư hỏng:
- Khi giảm tốc độ xe thì vô lăng bị rung lắc lên nguyên nhân có thể là do đĩa phanh, kết nối giữa các khớp lỏng lẻo, chấn động bị hỏng hay má phanh bị ăn mòn.
- Khi bạn đạp phanh mà xảy ra rung động thì hãy kiểm tra cánh quạt của phanh, bộ kẹp phanh.